พลิกบทบาท! จากพนักงานบัญชี สู่หัวใจหลักของทีมซัพพอร์ตของบริษัทมินโตะ

บทบาทที่เปลี่ยนไป มาพร้อมกับหน้าที่อันใหญ่กว่า โอกาสใหม่ หน้าที่ใหม่ที่ท้าทายทั้งชีวิตการทำงานและมุมมองกับโลกคาแรคเตอร์ที่เปลี่ยนไป

 


 • แนะนำตัวกับทุกคนที่เข้ามาอ่านหน่อย
  สวัสดีค่ะ ชื่อสราลี เชื้อวงนะคะ ชื่อเล่นกอล์ฟ ตำแหน่งงานปัจุบันคือ Finance and Accounting ที่ควบคู่ไปกับงานออฟฟิศแอดมินด้วย ถ้าจะพูดสรุปรวมๆ ก็เรียกว่าการเงินน่าจะเห็นภาพมากกว่า งานหลักเป็นการทำสรุปรายได้และค่าใช้จ่ายต่างๆ รวบรวมเอกสารและจัดส่งให้สำนักงานบัญชี  หน้าที่ในด้านอื่นๆ เป็นการซัพพอร์ตเรื่องเอกสารและการดำเนินการโปรเจคภายในบริษัท • เหตุผลที่เลือกทำงานกับมินโตะและรู้จักมินโตะจากที่ไหนกัน

  กอล์ฟรู้จักมินโตะอย่างไรเหรอ ต้องเล่าแบบนี้ก่อนว่า จริงๆ แล้วก่อนมาทำงานที่มินโตะ กอล์ฟได้มีโอกาสได้ทำงานกับพี่ปิ๊ง (ดลวัฒน์ วิภาตะศิลปิน ตำแหน่ง Head of marketing) ที่บริษัทก่อนหน้า ตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษาฝึกงาน แล้วพอเวลาผ่านไปด้วยความที่กอล์ฟทำงานกับบริษัทเดิมตั้งแต่ฝึกงานและยาวมาถึง 4 ปีของชีวิตการทำงาน ก็มาถึงจุดอิ่มตัวของเราพอดี คิดว่าเป็นเวลาอันสมควรแล้วที่จะลองปรับเปลี่ยนหน้าที่การงานเพื่อไปลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งก็เป็นจังหวะเดียวกับที่บริษัทมินโตะ กำลังมองหาแอดมินที่สามารถเข้ามาซัพพอร์ตด้านบัญชีได้ พี่ปิ๊งก็มาบอกข่าวว่าตอนนี้บริษัทกำลังรับสมัครนะ ลองมาสมัครดูสิ เลยได้รู้จักและก็สมัครเข้ามาทำงานกับมินโตะตั้งแต่ตอนนั้น
  ตอนที่สมัครเข้ามาบริษัทยังใช้ชื่อว่าควอนอยู่เลย พนักงานในบริษัทก็มีอยู่แค่หลักหน่วย เพราะแบบนั้นก็เลยได้สัมภาษณ์กับ MD (ชินโตะ โอคูกาวา ตำแหน่ง Managing Director) ตอนแรกก็แอบกังวลเพราะเป็นครั้งแรกที่สัมภาษณ์กับชาวต่างชาติ แต่พอถึงวันสัมภาษณ์ก็ได้รู้ว่าพี่เขาใจดี แล้วการทำงาน รูปแบบงานที่จะต้องก็ดูแลก็น่าสนใจมากๆ และที่มินโตะเองก็ยังไม่เคยมีบัญชีโดยตรงมาดูด้านนี้ เลยอยากจะลองท้าทายตัวเองดูที่จะได้ทำงานทั้งสองด้านไปพร้อมกัน
 • งานตำแหน่งนี้ มีความยากง่ายตรงไหนบ้าง

  การทำงานที่นี่บอกเลยว่าสนุก ก่อนจะเข้ามาที่มินโตะ ตำแหน่งงานที่ทำก็คือบัญชี เป็นพนักงานบัญชีคนหนึ่งที่ดูด้านบัญชีตัวเลข ทำเอกสารที่เกี่ยวข้องอย่างเดียว แต่พอมาอยู่ที่มินโตะ งานที่ทำก็จะไม่ใช่แค่ตัวเลขแล้ว เพราะเราไม่ได้ต้องลงบัญชีเองด้วย งานหลักๆ ก็จะคล้ายกับงาน Operation ต่างๆ ได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ หลายอย่าง ได้คิดและจัดกิจกรรมของบริษัทก็สนุกไปอีกแบบ เวลามีกิจกรรมอะไรก็เหมือนกับเราเป็นพิธีกรประจำบริษัท ก็เป็นอีกมุมของเราที่เราเองก็ไม่ได้คิดว่าจะได้เห็นเหมือนกัน แต่ที่ทำให้การทำงานที่นี่สนุกก็มาจากเพื่อนร่วมงานด้วย พนักงานมินโตะเป็นพนักงานที่ให้ความร่วมมือเสมอไม่ว่าจะเป็นการทำงานรวมไอเดียวกัน หรือกิจกรรมต่างๆ ที่จัดให้ เราที่เป็นเบื้องหลังกิจกรรมเหล่านัน พอเห็นทุกคนสนุกไปกับงานที่เราทำให้ก็มีความสุขไปด้วย
  นอกเหนือจากงานที่เล่ามาก็จะมีอีกงานที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ ก็อย่างที่กอล์ฟบอก ปกติแล้วกอล์ฟทำแต่งานด้านบัญชี ติดต่อประสานงานก็แค่กับคนในทีมเท่านั้น แต่พอมาอยู่มินโตะ ก็มีงานบ้างอย่างที่จะต้องไปติดต่อกับหน่วยงานราชการ บอกเลยว่าตอนแรกไม่เข้าใจกฎและระบบของหน่วยงานรัฐมากๆ เป็นหน้าที่ที่ทำให้ความรู้สึกท้าทายเอามากๆ แต่พอเราทำสำเร็จไปได้ก็รู้สึกว่าดีใจจัง เราเองก็สามารถทำได้ดีเหมือนกันนี่ เป็นความท้าทายที่ไม่คิดว่าจะได้เจอในชีวิตการทำงานแต่ก็ได้เจอแล้วก็ท้าทายที่สุดด้วย • หลังจากได้ร่วมงานกับมินโตะ มุมมองหรือความคิดที่มีต่อคาแร็คเตอร์มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่

  มุมมองเปลี่ยนแปลงไปบ้างหรือเปล่า คิดว่ามีเปลี่ยนแปลงไปอยู่เหมือนกัน อย่างในตอนแรกกอล์ฟแค่คนหนึ่งที่รู้จักคาแรคเตอร์ของมินโตะจากการใช้บนเฟสบุ๊ค น้องกระต่ายยืด แมวเด้งดึ๋ง หรือเจี๊ยบเหลืองหน้ากวนอะไรแบบนี้ แต่ได้เข้ามาทำงานที่มินโตะ ทำให้เราได้รู้จักคาแรคเตอร์ของมินโตะมากขึ้น ได้รู้เรื่องราวของแต่ละตัว ได้เข้าใจมุมมองของคาแรคเตอร์ของเรามากขึ้น ทำให้เราเข้าใจเลยว่า คาแรคเตอร์หนึ่งตัว มีความหมายมากกว่าแค่สติ๊กเกอร์ที่น่ารัก ยกตัวอย่างงานที่เราทำร่วมกับลูกค้าในการสร้างคาแรคเตอร์เพื่อเป็นมาสคอตของแบรนด์ ก็เพราะเป็นตัวแทนที่จะสื่อความหมายของแบรนด์ ไปสู่ผู้คนในรูปแบบความน่ารักที่เข้าใจได้ในทันที ก็เป็นเรื่องที่ไม่รู้จะอธิบายออกมายังไงให้เห็นภาพ นอกจากจะต้องให้ทุกคนมาอยู่ในมุมเดียวถึงจะมองเห็นและเข้าใจความรู้สึกนี้
 • สำหรับคุณมินโตะมีความหมายอย่างไร

  อย่างที่บอกกอล์ฟเองก็ไม่ใช่ฝั่งเบื้องหน้าที่จะทำงานกับลูกค้าหรือคาแรคเตอร์ มุมมองในของกอล์ฟก็มาจากการที่เรามองเห็นภาพต่างๆ ผ่านข้างหลัง เลยรู้สึกว่ามินโตะคือโอกาส มินโตะให้โอกาสทุกคนเรียนรู้ ได้ลองทำสิ่งใหม่ และเป็นพื้นที่ที่เราได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่ ทุกคนพร้อมรับฟังและซัพพอร์ตกันและกันเสมอ เราทุกคนแชร์ไอเดียไปด้วยกันไม่ว่าจะทีมไหนของมินโตะก็ตาม รับรองเลยว่าที่มินโตะไม่ใช่แค่ที่ทำงานที่เราจะเข้ามาทำงานแล้วก็จบไปแน่นอน
 • สุดท้ายนี้ อยากบอกหรืออยากทำอะไรกับมินโตะในอนาคตบ้าง

  อย่างที่หลายคนบอกบริษัทมินโตะ เป็นเอเจนซี่ด้านการตลาด โฆษณาและ Character Licensing นอกจากนี้ยังมีการขายสินค้าลิขสิทธิ์ของเราเอง มีการเอาภาพยนตร์เข้ามาฉายในโรง มีหลายอย่างมากที่มินโตะสามารถทำได้ และทุกอย่างั้นก็ทำออกมาได้ดี ซึ่งนั่นคือข้อดีของเรา แต่ในอนาคตวันหนึ่งก็อยากจะให้มินโตะหาสิ่งที่เป็น Masterpiece ของเราเจอ สิ่งที่คนข้างนอกมองเข้ามาแล้วจะรู้ได้ทันทีว่า ถ้าอยากจะทำสิ่งนี้มินโตะจะเป็นที่แรกที่นึกถึง


  อ่านมาถึงตรงนี้ ใครที่อยากลองทำสิ่งใหม่และก้าวไปข้างพร้อมค้นหา Masterpiece ในโลกธุรกิจคาแรคเตอร์ไปกับมินโตะ สามรถติดตามข่าวสารได้ที่ www.minto-th.com และ Facebook Page: Minto Thailand
  สนใจร่วมงาติดต่อที่ [email protected] หรือโทร 02-069-2211

 

 

 

MOST NEWS